Hotline: 0968244268

Phân biệt mụn dừa đã qua xử lý và chưa qua xử lý để trồng cây

Ngày đăng: 19-07-2018 10:02:09

Mụn dừa chưa xử lý có thể làm chết cây ? Cách phân biệt mụn dừa đã xử lý

Đối với người trồng rau và hoa, mụn dừa được xem như loại giá thể không thể thiếu. Tuy nhiên Namix nhận được khá nhiều thắc mắc về việc khi xử dụng mụn dừa. Lại làm cây rau và hoa phát triển chậm, thậm chí không phát triển được. Thực tế mụn dừa khi được khai thác cần xử lý để loại bỏ các chất có hại. Namix sẽ dành một bài viết phân tích về giá thể mụn dừa để bạn đọc có thể hiểu thêm về loại giá thể ưu việt này.

Mụn dừa đã xử lý namix
Mụn dừa đã xử lý Namix

Tại sao cần phải xử lý mụn dừa và tác hại khi sử dụng mụn dừa chưa xử lý

Từ vỏ trái dừa người ta có thể tách ra phần xơ dừa ( chỉ xơ dừa ) và mụn xơ dừa (mùn dừa). Đây là loại nguyên liệu phục vụ rất tốt cho nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên, Mùn xơ dừa ( chiếm 70% trọng lượng vỏ dừa) sau khi được tách ra khỏi vỏ dừa chưa được xử lý. Có chứa 2 chất quan trọng ảnh hưởng lớn đến bộ rể cây trồng là Tanin (chất chát có nhiều trong trà, mụn dừa, … Tan trong môi trường nước) và Lignin (chất chát chỉ hòa tan trong môi trường kiềm). Hai thành phần này làm tắt mọi đường hút – hít của rể cây, khó phân hủy. Nếu sử dụng trực tiếp sẽ làm cây còi cọc, chậm phát triển hoăc ngộ độc cho cây trồng dẫn đến chết cây.

Mụn dừa hữu cơ namix
Mụn dừa là một giá thể hoàn toàn hữu cơ, sản xuất từ trái dừa.

Mụn dừa đã được xử lý chất chát lignin có trong xơ dừa là thành chất có ích cho cây trồng. Là chất nền tuyệt vời cho sự phát triển của rễ cây; làm tăng độ phì về hữu cơ, vi sinh, vi lượng cho đất trồng. Do đó, mụn dừa đã được xử lý sẽ làm tăng công suất của vùng đệm. Nhằm giúp cây trồng chống chịu được khi thiếu phân và nước trong thời gian ngắn. Nên mụn dừa được sử dụng rất nhiều trong thành phần của đất sạch, hay giá thể trồng rau và hoa.

Mụn dừa được sản xuất và xử lý như thế nào

Tùy theo công nghệ của nhà sản xuất, mục đích của người sử dụng mà có các cách xử lý mùn dừa khác nhau. Tại các nước phát triển mùn dừa được xử lý bằng các hóa chất như NaOH…. Nhằm có thể kết tủa và giảm độc tính khi thải vào môi trường. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn cách xử lý mùn xơ dừa. Xử lý tanin và lignin bằng cách xả chát và ngâm với vôi, được áp dụng rất phổ biến ở nước ta.

Để sử dụng được mùn dừa thì phải tiến hành xả chất chát. Tanin là một polyphenol có vị chát mặn, làm kết tủa protein và tan trong nước. Còn Lignin là một polime thơm, không tan trong nước, dung môi thường và acid đậm. Chỉ dưới tác dụng của kiềm bisunfit natri và acid sunfuric thì lignin mới bị phân giải một phần và chuyển sang dạng hòa tan. Quá trình này nếu để diễn ra tự nhiên thì mất khoảng 12-14 tháng. Do đó, muốn rút ngắn thời gian xử lý mụn dừa phải sử dụng kết hợp xả nước và vôi.

Xử lý mụn dừa
Hồ ngâm rữa, xử lý mụn dừa

– Đối với Tanin: Bạn cho mùn dừa vào thùng 100 lít và đổ nước vào ngâm từ 1 đến 3 ngày. Sau 3 ngày, bạn đổ hết nước trong thùng ra lúc này nước trong thùng có màu nâu sậm. Giống màu rỉ sét còn màu của mùn dừa sẽ có màu vàng đỏ. Để đảm bảo tanin được xử lý tốt nhất bạn nên thực hiện bước xả chát tanin này 3 lần.

– Đối với Lignin: Cho 2 kg vôi vào thùng rồi đổ nước để hòa tan. Ở giai đoạn này bạn cần cẩn thận vì nước vôi sinh nhiệt rất nóng, sẽ làm bỏng tay. Cho mụn dừa đã được xử lý tanin vào, dùng cây khuấy đều rồi chờ từ 5-7 ngày để lignin được tan. Tiếp theo bạn xả hết vôi trong mụn dừa ( tránh gây ảnh hưởng đến bước ủ nấm Trichoderma ). Bằng cách cho nước vào mùn dừa và ngâm khoảng 1 ngày, thực hiện liên tục 3-5 ngày.

Sau khi mụn dừa đã được xử lý chất chát cần được ủ với  nấm Trichoderma. Trộn đều mụn dừa cho tơi sốp lên rồi đậy kín thùng ủ. Cứ mỗi 3 ngày lại xới mụn dừa. Như vậy sau 7 lần trộn thì bạn sẽ thấy mụn dừa chuyển sang màu nâu đen. Lúc đó bạn có thể sửa dụng mụn dừa.

Bán mụn dừa đã xử lý
Mụn dừa sau xử lý được đóng vào bao

Có thể bạn sẽ cảm thấy quy trình xử lý phức tạp và mất thời gian. Nhưng với quy mô công nghiệp thì mụn dừa sẽ được cho vào các hồ chứa để xử lý. Với khối lượng xử lý có thể lên đến hàng trăm tấn trên ngày. Nên chi phí và thời gian xử lý sẽ giảm đi rất nhiểu.

Làm thế nào để phân biệt mụn dừa đã xử lý và mụn dừa chưa xử lý

Hiện tại mụn dừa thường được bày bán trên thị trường bằng các bao tái sử dụng hoặc bao bì không có nhãn mác, xuất xứ. Người mua chỉ dựa vào thông tin của người bán để biết đâu là mụn dừa chưa xử lý hay đã xử lý, Nên rất khó phân biệt và thường xảy ra tình trạng treo đầu dê bán thịt chó. Vậy đâu là giải pháp để phân biệt mùn dừa chưa xử lý và đã xử lý. Namix liệt kê một số giải pháp phân biệt sau đây.

– Màu sắc, cảm quan: Mùn dừa chưa xử lý thường có màu vàng nhạt, mùn dừa đã xử lý có màu nâu đỏ và có độ ẩm cao (do được ngâm rửa nhiều lần). Một số nơi sử dụng cách ngâm mụn dừa vào nước nếu thấy nước nâu đỏ thì là mụn dừa chưa xử lý. Tuy nhiên một số loại mụn dừa đã xử lý khi ngâm vẫn cho nước màu nâu vì họ chỉ cần xử lý đạt tiêu chuẩn mà thôi. Nên cách này không chính xác.

– Định tính: Mùn dừa chưa xử lý khả năng hấp thụ nước kém còn mùn dừa đã được xử lý giữ nước tốt.

– Định lượng: Sử dụng 2 chỉ tiêu là dộ dẫn điện (EC) và chỉ tiêu pH (chỉ tiêu rất quan trọng của đất trồng) để đánh giá mùn dừa.

Mùn dừa chưa xử lý : Độ ẩm: 20% – EC: > 2.5 – PH: 5.5 – 6.5

Mùn dừa đã được xử lý : Độ ẩm: 20%   EC: ≤ 0.5- PH: 6  – 7

cung cấp mụn dừa khối lượng lớn
Đo độ pH của mụn dừa sau xử lý (Mẫu này mới ngâm nên pH còn cao)
kiểm tra mụn dừa đã xử lý
Đo độ dẫn điện (EC) để đánh giá độ mặn, chát của mùn dừa sau xử lý.

Muốn cây trồng phát triển tốt, sạch bệnh hãy sử dụng mụn dừa đã xử lý

Mụn dừa rất hữu ích khi dùng trồng rau và hoa, đặc biệt là trồng rau mần ăn. Tuy nhiên bạn cần xử lý trước khi sử dụng để đảm bảo cây rau của mình phát triển tốt và không có các chất độc hại. Bằng cách sử dụng các giải pháp mà Namix hướng dẫn ở trên. Nếu bạn cần mụn dừa đã xử lý ngay lập tức hãy tới các đại lý của Namix. Vì hiện nay để thuận tiện và nhanh chóng cho người muốn sử dụng. Công ty Namix đã ứng dụng cộng nghệ cao với nhiều khâu xử lý đúng tiêu chuẩn để sản xuất mụn dừa đạt các tiêu chuẩn để trồng rau và hoa. Lúc này bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng ngay được mà không phải xử lý ngâm rửa gì cả. Với xơ dừa trồng cây của chúng tôi cung cấp bạn sẽ yên tâm có một giá thể trồng cây chất lượng tốt nhất với giá cả hợp lý nhất.

Sử dụng mụn dừa trồng rau mần, phát triển tốt.
Sử dụng mùn dừa trồng rau mần, phát triển tốt.
Nguồn: NAMIX

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

zalo
0968244268