Hotline: 0968244268

MỘT SỐ SÂU HẠI CHÍNH TRÊN CÂY HOA HỒNG VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

Ngày đăng: 18-04-2018 10:57:29

I. SÂU HẠI  1. Rệp (Toxoptera auranti) 1.1. Đặc điểm hình thái: Rệp trưởng thành dài 3-4mm, nhìn chung có màu xanh nhạt, có khi màu đỏ vàng xám. 

1.2. Tập quán sinh sống và gây hại: Rệp thường tập trung ở đọt non và nụ, một số ít hại lá. Lá, đọt non và nụ bị hại thường tiết ra mật dễ phát sinh bệnh muội đen.  Trời ấm và khô rệp hoạt động mạnh, khi có nước thì hạn chế. Nhiệt độ không khí 200C độ ẩm 70 – 80% rệp sinh sản rất nhanh. 1.3. Biện pháp phòng trừ:   Bón phân cân đối, hạn chế bón nhiều đạm.  Tưới nước giữ ẩm cho cây.  Có thể áp dụng biện pháp tưới phun mưa với áp lực cao để rửa trôi rệp.  Hiện chưa có thuốc BVTV đăng ký trong danh mục để phòng trừ rệp hại hoaư hồng. Có thể tham khảo sử dụng một số hoạt chất: Imidacloprid, Thiamethoxam, Buprofezin để phòng trừ. 

2. Bọ phấn (Bemisia tabaci)

2.1. Đặc điểm hình thái:  Trưởng thành: toàn thân phủ một lớp phấn trắng.  Trứng: Hình bầu dục có cuống, vỏ mỏng, mới đẻ trong suốt, sau chuyển sang màu vàng sáp trong - màu nâu xám. Khi đẻ trứng được cắm vào lá và xếp dựng đứng. 

Sâu non: Màu vàng nhạt, hình ovan. Mới nở có chân và bò dưới mặt lá. Sâu non có 3 tuổi, ở những tuổi đầu thường sống tập trung trên các lá non nhưng khi đẫy sức thường tập trung ở các lá già. Con non chưa có phấn bao phủ.  Nhộng giả: Màu sáng, hình bầu dục. 

2.2. Tập quán sinh sống và gây hại:  Bọ phấn chích hút nhựa ở những bộ phận non.

Trưởng thành gây hại thường để lại một lớp bụi phấn màu trắng, sau khi gây hại chúng thường tiết ra dịch ngọt là môi trường cho nấm muội đen phát triển. Bọ phấn thường gây hại mạnh vào mùa khô

 Trưởng thành hoạt động linh hoạt, có khả năng bay cao khoảng 0,5m và bay xa có thể từ 2-7km.

Không thích ánh sáng trực xạ, nắng to hoặc mưa thường nấp vào dưới lá gần mặt đất và những nơi rậm rạp. 

Bọ phấn giao phối mạnh nhất lúc 5-6 giờ sáng và 4-5 giờ chiều.   

Trứng được đẻ rải rác từng quả hoặc từng ổ 4-5 quả, tập trung ở lá bánh tẻ. Một con đẻ từ 50-85 quả trứng. Trứng nở sau khoảng 7-10 ngày.  2.3. Biện pháp phòng trừ:  Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, ngắt bỏ lá già, các bộ phận bị hại và tiêu hủy. 

Dùng bẫy dính màu vàng để dẫn dụ và tiêu diệt bọ phấn.  Tiêu huỷ triệt để tàn dư cây trồng.   Không trồng liên tục các loại cây mẫn cảm với bọ phấn.  Sử dụng loại thuốc sau để phòng trừ: Dinotefuran (Oshin 100 SL) 

3. Bọ trĩ (Thrips palmi) 3.1. Đặc điểm hình thái: Trưởng thành rất nhỏ, màu vàng nhạt, đuôi nhọn, cánh dài và mảnh, xung quanh cánh có nhiều lông tơ. Sâu non không cánh, hình dạng giống trưởng thành, màu xanh vàng nhạt.
3.2. Tập quán sinh sống và gây hại: Trưởng thành bò nhanh, linh họat, đẻ trứng trong mô lá non. Trưởng thành và sâu non thường sống tập trung mặt dưới lá và bò sang các cánh hoa.

 Bọ trĩ chích hút nhựa ở lá non, chồi non và nụ hoa làm lá vàng, màu hoa nhạt, lá non và cánh hoa biến dạng xoăn lại, cây sinh trưởng kém. Tại vết chích có những đốm tròn trong như giọt dầu, ở giữa có một chấm vàng, lúc đầu vàng trắng sau biến thành nâu đen. 

 Bọ trĩ phát triển mạnh trong điều kiện khô và nóng.  Vòng đời ngắn, trung bình 12-15 ngày, sức sinh sản mạnh và có khả năng kháng thuốc cao.

3.3. Biện pháp phòng trừ:  Chăm sóc cho cây sinh trưởng tốt để hạn chế tác hại của bọ trĩ  Bọ trĩ là loài côn trùng có khả năng quen thuốc cao, vì vậy cần luân phiên thay đổi khi sử dụng thuốc BVTV.  Sử dụng các loại thuốc sau để phòng trừ:

+ Emamectin benzoate ( 1.9 EC)

 + Spinetoram 

+ Imidacloprid + Pyridaben 

4. Nhện đỏ (Tetranychus urticae)

4.1. Đặc điểm hình thái:  Nhện đỏ rất nhỏ, nhện non màu vàng cam.   

Trưởng thành: con cái mình tròn màu đỏ tươi ở phần bụng và đỏ sẫm ở phần hông. Hai bên lưng có nhiều đốm đen chạy dài từ ngực xuống cuối bụng. Con đực nhỏ hơn, mình hình bầu dục, hơi nhọn lại ở đuôi, hai đốt cuối màu đỏ chói.     

 Nhện có 4 cặp chân dài màu vàng nhạt, chiều dài của nhện cái là 0.2mm.  

4.2. Tập quán sinh sống và gây hại:   Nhện thường cư trú ở mặt dưới lá và thường chích hút dịch trong mô lá và hoa tạo thành vết hại có màu sáng, dần dần các vết chích này liên kết với nhau. Khi bị hại nặng, lá cây hoa hồng có màu nâu phồng rộp, vàng rồi khô và rụng đi.   

Nhện đỏ phát triển trong điều kiện khô và nóng.   Vòng đời nhện đỏ khoảng 15 ngày, mỗi con cái có thể đẻ hàng trăm trứng. 

4.3. Biện pháp phòng trừ:   Đảm bảo vườn cây thông thoáng. 

-Tưới đủ ẩm trong mùa khô.  Bón phân đầy đủ, cân đối.  Khi mật độ nhện hại cao có thể sử dụng biện pháp tưới phun để rửa trôi nhện. 

-Biện pháp hóa học: Nhện đỏ là loài dịch hại có khả năng kháng thuốc cao, vì vậy khi sử dụng cần luân phiên, thay đổ thuốc khi sử dụng Luân phiên, sử dụng các loại  thuốc sau để phòng trừ:

+ Abamectin ( 1.8 EC, 3.6EC)

+ Milbemectin (Benknock 1 EC)

+ Emamectin benzoate ( 1.9EC);

+ Fenpropathrin  (Vimite 10 EC);

+ Fenpyroximate (Ortus 5 SC);

+ Hexythiazox (Nissorun 5 EC); 

+ Propargite (Atamite 73EC);

5. Sâu xanh (Helicoverpa armigera)

5. 1. Đặc điểm hình thái:   Thành trùng là một ngài đêm màu xám tro có chiều dài thân 14 - 17 mm, sải cánh 28 - 35 mm. Cánh trước màu xám vàng. hình bán cầu, khi mới đẻ có màu vàng nhạt, gần nở có màu xám tro hay xanh nhạt. 

Sâu non mới nở màu xanh nạt có chấm đen to trên ngực, đầu đen, hoạt động mạnh, bò khắp nơi. Cơ thể bao phủ nhiều u lông nhất là đốt bụng đầu tiên và đốt bụng cuối cùng trên lưng mỗi đốt có 2 u lông lớn. Đầu sâu non màu vàng nâu. Nhộng màu hung đỏ dài 15-18 mm, đốt bụng nhỏ có 2 gai nhỏ hơi cong .

5. 2. Đặc điểm sinh học và tập quán gây hại: Sâu xanh là loài sâu đa thực, ngoài các cây hoa còn hại nhiều cây trồng khác. Sâu non có 5-6 tuổi, giai đoạn sâu non kèo dài 15-26 ngày, có khi tới 31 ngày. Sâu xanh thường phá lá non, ngọn non, nụ và hoa. Sâu tuổi 1 ăn phần thịt lá chừa lại biểu bì.

Từ tuổi 2 trở đi đục vào nụ, ăn rỗng nụ và hoa, di chuyển từ nụ này sang nụ khác. Khi đẫy sức chui xuống đất làm kén hoá nhộng.
Trưởng thành hoạt động ban đêm, ban ngày ẩn nấp dưới bụi cỏ, lá cây. Trưởng thành đẻ trứng rải rác từng quả thành từng cụm ở cả 2 mặt lá non, ở nụ hoa, ở đài hoa và hoa. Mỗi con có thể đẻ 500-800 trứng hoặc nhiều hơn. Chúng thường thích đẻ trứng ở nụ hoa và đài hoa. Thời gian phát dục của trứng từ 4-5 ngày

Nhộng được hình thành trong đất ở độ sâu 2,5-3cm, giai đoạn nhộng kéo dài 10-12 ngày có khi tới 24 ngày. Vòng đời trung bình khoảng 42-50 ngày. Nhiệt độ thích hợp cho sâu phát triển gây hại là 25-280C và ẩm độ là 70-75%. Đất khô (ẩm độ < 30%) rất dễ làm chết nhộng.

5.3. Biện pháp phòng trừ:

Thu gom các bộ phận bị hại (lá, hoa, nụ) đem tiêu hủy. Biện pháp hóa học: Sử dụng một trong các thuốc sau để phòng trừ.

+ Abamectin (Plutel 1.8 EC, 3.6EC; Reasgant 1.8 EC, 3.6EC)

+ Emamectin benzoate ( 1.9 EC)

+ Bacillus thuringiensis (Delfin WG, Thuricide HD, OF 36BIU)

 

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

zalo
0968244268